Căn chỉnh góc đặt bánh xe

 Lốp xe & Bánh xe là phần quan trọng nhất của xe, là bộ phận nâng đỡ toàn bộ xe, là bộ phận duy nhất tiếp xúc mặt đường, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái & những người ngồi trên xe. Việc kiểm tra thường xuyên lốp xe & bánh xe, căn chỉnh góc đặt bánh xe sẽ góp phần giúp cho người lái an tâm hơn khi đi trên đường.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu: Góc đặt bánh xe là gì ? , tại sao lại ảnh hưởng đến lốp xe, bánh xe & sự an toàn của người lái?

Góc đặt bánh xe:

 Để ổn định chuyển động, xe ô tô phải có tính năng chuyển động thẳng tốt và tính năng quay vòng khi xe đi vào vòng cua. Do đó, các bánh xe phải được lắp với một góc nhất định so với mặt đường và hệ thống treo cho từng mục đích cụ thể. Các góc này được gọi là góc đặt bánh xe.

Góc đặt bánh xe bao gồm 5 yếu tố:
– Góc Camber: Các bánh xe trước (hoặc sau) với phía trên được nghiêng vào trong hoặc nghiêng ra ngoài
– Góc Caster: Góc Caster là góc nghiêng về phía trước hoặc phía sau của trục xoay đứng
– Góc Kingpin: Góc nghiêng của trục lái
– Độ chụm: Là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe
– Bán kính quay vòng

Nếu góc đặt bánh xe không thích hợp thì có thể xuất hiện các vấn đề sau:

– Khó lái (tay lái nặng,…)
– Lái không ổn định (xỉa lái, lệch vô lăng,…)
– Trả lái trên đường vòng kém (xe không tự trả lái)
– Lốp mau mòn, bánh xe bị rung giật, bánh lái có xu hướng lệch sang một bên khi xe chạy thẳng, vị trí bánh xe bị lệch trục hay thậm chí còn trở thành nguyên nhân gây “mất lái”

 Có nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan làm cho góc đặt bánh xe bị sai lệch so với chuẩn của nhà sản xuất. Do sau một thời gian sử dụng hay do địa hình sử dụng: xấu, đường đồi núi, sỏi đá, xe thường leo lên vỉa hè theo góc chéo, xe bị đâm, va quệt, chở quá tải,…. Nên làm cho các liên kết của hệ thống treo, lái trên xe sẽ bị mài mòn hoặc rơ.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, Khách hàng nên mang xe qua Đại lý 3S VinFast Chevrolet Newway để đặt lại góc đặt bánh xe khi:
– Sau/Trước mỗi chuyến đi dài
– Sau khi thay lốp
– Đến thời hạn bảo dưỡng, sửa chữa

Với 2 Xưởng dịch vụ rộng rãi, đạt chuẩn 3S, cùng đội ngũ Cố vấn, Kỹ thuật viên tay nghề thành thạo luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho Khách hàng
Xưởng 1: Số 183 Phố Yên Lãng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Hà Nội
Xưởng 2: KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Đặc biệt, với phòng chờ đạt tiêu chuẩn 5 sao, đầy đủ tiện nghi, khách hàng có thể quan sát chiếc xe của mình từ xa, thoải mái làm việc và nghỉ ngơi trong thời gian đợi xe. Có máy matxa để Khách hàng thư giãn trong thời gian chờ đợi

5/5 - (1 bình chọn)